การพุ่งตัวรับลูกฟุตบอลของผู้รักษาประตู

ในเกมการแข่งขันฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาที่นักกีฬาทุกคนจะต้องใช้เท้าในการเล่น หากใช้มือจะผิดกติกาและกลายเป็นจุดโทษทันทีแต่มีตำแหน่งหนึ่งที่สามารถใช้มือรับส่งลูกบอลได้หากอยู่ในเขตประตูคือผู้รักษาประตู

ผู้รักษาประตูนั้นส่วนมากจะใช้มือรับลูกบอลหากฝ่ายตรงข้ามยิงประตูเข้ามา ซึ่งต้องใช้ทักษะพอสมควร วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องของการพุ่งตัวรับลูกฟุตบอลของผู้รักษาประตูซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

หากพูดถึงการพุ่งตัวรับลูกฟุตบอลอย่างแรกเลยที่จะพูดถึงคือ มือ โดยมือแต่ละข้างจะมีหน้าที่แตกต่างกัน ข้างหนึ่งจะวางอยู่ตรงด้านหลังของลูกบอลเพื่อหยุดบอลเอาไว้ ในขณะที่มืออีกข้างหนึ่งตะปบไว้บนลูกบอลเพื่อไม่ให้หลุดออกไป ต่อจากนั้นให้ใช้แขนนำลูกบอลกลับเข้าสู่บริเวณอก และควรพยายามให้เห็นลูกบอลโดยมองลอดไประหว่างแขนทั้งสองข้าง ถ้าเห็นว่าควรปัดลูกบอลไปก็ควรใช้มือข้างใดข้างหนึ่งปัดลูกบอลให้ข้ามไป ส่วนเท้านั้นให้ยืนในลักษณะที่สมดุลกัน ให้เคลื่อนเท้าทั้งสองไปทางด้านข้างแล้วพุ่งตัวไปขวางลูกบอล โดยใช้ขาข้างที่อยู่ใกล้กับลูกบอลมากที่สุดเป็นข้างที่เริ่มส่งแรงพุ่งตัวเนื่องจากต้องงอขาข้างนี้ก่อนที่จะมีการเหยียดออกไปหาลูกบอล

ผู้รักษาประตูที่มีลีลาน่าดูน่าชมจะพัฒนาตนเองมาจากการที่มีโอกาสพุ่งตัวไปรับลูกบอลกลางอากาศนี่เอง ทักษะแบบนี้มีความจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ ในระหว่างการแข่งขันเพราะฉะนั้นควรฝึกตั้งแต่ระดับพื้นฐาน